Hội CBMCG - Mừng lễ kính Thánh nữ Mônica bổn mạng 2022

TGPSG - “Người vợ hiền trong cửa nhà ngăn nắp, đẹp tựa vầng hồng trên chốn cao xanh”. (Hc 26, 4-16) Lời sách Huấn ca trên đây đã ca ngợi vẻ đẹp của người phụ nữ luôn biết chăm lo cho gia đình của mình, và đó cũng là lời chia sẻ của linh mục (Lm) Gioakim Lê Hậu Hán – nguyên chánh xứ giáo xứ Vĩnh Hòa cho cộng đoàn trong Thánh lễ mừng kính Thánh nữ Mônica – bổn mạng của Hội Các Bà Mẹ Công Giáo (CBMCG) giáo xứ Vĩnh Hòa – diễn ra lúc 17g30 thứ Năm ngày 25-8-2022.

Trước Thánh lễ, Lm chủ tế, Hội CBMCG cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa đã cùng nhau cung nghinh tượng Thánh nữ Mônica xung quanh thánh đường hòa trong tiếng kèn đồng rộn rã qua bài hát “Tung hô Nữ Vương”.
Sau bài công bố Tin Mừng, Lm Gioakim đã diễn tả nét cao đẹp của một người phụ nữ ở trong gia đình, và vẻ đẹp đó được ví như “vầng hồng tựa trên chốn cao xanh”. Quả thật, Thánh nữ Mônica được sinh ra trong một gia đình Công giáo đạo hạnh tại miền Bắc Phi, và kết hôn với ông Patrice là người ngoại giáo và sinh được ba người con. Người con đầu lòng của Thánh nữ là Augustinô, học hành rất giỏi nhưng lại đi theo con đường ăn chơi trụy lạc, cho dù Thánh nhân đã khuyên răn đủ điều nhưng vẫn không làm lay chuyển được người con. Người mẹ ấy chỉ biết trông cậy vào Thiên Chúa, âm thầm cầu nguyện cùng những giọt nước mắt hơn mười năm trời. Chính nhờ những lời cầu nguyện của Thánh nữ mà Thiên Chúa đã nhận lời. Trong một lần, Thánh Mônica xuống tàu đi qua biển địa Trung Hải để vào nước Ý tìm gặp con. Khi gặp Augustinô, Thánh nữ đã khuyên răn con đi Rửa tội và trở về với Chúa. Nghe xong, Augustinô vui vẻ hứa với mẹ sẽ trở về xin học đạo và lãnh nhận Bí tích Thanh Tẩy, và sau một thời gian ngắn thì Thánh nữ Mônica đã qua đời.
Thánh nhân đã để lại cho chúng ta một tấm gương sáng về đời sống đức tin, một đời hy sinh vì chồng con, qua đây, ước mong CBMCG hãy bắt chước tấm gương nhân đức của Thánh nhân, luôn biết quan tâm chăm lo cho gia đình, đồng thời, cũng phải biết giúp đỡ các chị em trong Hội đoàn của mình bằng vật chất cũng như tinh thần. Có như vậy, chúng ta mới tìm thấy hạnh phúc ngay ở đời này và vĩnh cửu ở đời sau.

Thánh lễ tiếp nối với lời nguyện tín hữu và dâng của lễ.
 Sau lời nguyện hiệp lễ, thay mặt các hội viên, chị Hội trưởng lên cảm ơn Lm Gioakim cùng mọi thành phần dân Chúa đã đến hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Hội CBMCG hôm nay được diễn ra tốt đẹp. Kế đó, ông Giuse Phạm Văn An, Chủ tịch, thay mặt cộng đoàn giáo xứ Vĩnh Hòa ngỏ lời tri ân và chúc Lm Gioakim ra đi trong sứ vụ mới (Chánh xứ Bình Thái) thu được nhiều kết quả tốt đẹp được như lòng Chúa ước mong. Đáp từ, Lm Gioakim có lời cảm ơn các vị trong Hội đồng Mục vụ, các vị ân nhân, thân nhân, cùng cộng đoàn giáo xứ Vĩnh Hòa đã cộng tác và giúp đỡ ngài trong hơn bảy năm qua ở tại giáo xứ. Nhân đây, ngài cũng ước mong mọi người trong giáo xứ hãy đón nhận cha xứ mới với tình yêu thương, hợp tác, và cùng nhau xây dựng một giáo xứ Vĩnh Hòa ngày một thăng tiến hơn về mọi mặt.
Thánh lễ khép lại lúc 18g30, cộng đoàn hân hoan lãnh nhận phép lành từ Lm chủ tế và ra đi làm chứng cho Tin Mừng giữa cuộc sống hôm nay.

Bài: Văn Minh & Ảnh: Vĩnh Thân