Ban Tự Nguyện - Mừng lễ Thánh Gioakim và Thánh Anna bổn mạng 2023

TGPSG -- Vào lúc 17g30 ngày 26.7.2023 tại thánh đường giáo xứ Vĩnh Hòa, linh mục (Lm) Phêrô Nguyễn Thành Tín đã chủ sự thánh lễ mừng kính 2 thánh Gioakim và Anna song thân Đức Maria. Hôm nay cũng là ngày lễ mừng bổn mạng của Nhóm Tự Nguyện trong giáo xứ.

Thánh lễ khởi đầu bằng đoàn rước Lm chủ tế từ sân Chư Thánh tiến vào thánh đường, trong sự hiệp thông của đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ. Trong phần giảng lễ, Lm Phêrô đã diễn giảng về đời sống đạo hạnh của gia đình thánh nhân: một lòng vâng phục, kính sợ Thiên Chúa dù chỉ được nghe qua môi miệng của các ngôn sứ. Qua đó, Thiên Chúa đã ban tặng cho ông bà một người con là Maria, trong lúc cả hai đã vào tuổi xế chiều. Đời sống đạo hạnh ngày một gia tăng của gia đình Gioakim - Anna, là môi trường tốt lành để thiếu nữ Maria hấp thụ và lớn lên, sống đẹp lòng Thiên Chúa, nên được Thiên Chúa đoái thương ban cho Đức Maria ơn cao trọng được dự phần vào công trình cứu độ của Thiên Chúa. Qua mẫu gương của gia đình thánh nhân, Lm Phêrô đã nhắn nhủ đến cộng đoàn: Thời đại chúng ta, không còn sống thời cựu ước như các ngài chỉ được nghe chỉ dạy qua lời ngôn sứ truyền lại từ  mạc khải của Thiên Chúa, mà được nghe truyền dạy từ chính Con Thiên Chúa là Đức Giêsu “Ai yêu mến thầy thì sẽ giữ Lời Thầy. Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy. Cha Thầy và Thầy sẽ đến và ở lại với người ấy” (Ga 14,23). Lời của Chúa chúng ta được nghe hằng ngày trong cuộc sống. Chúng ta hãy mở lòng ra đón nhận để Lời Chúa được trổ sinh hoa trái trong tâm hồn mỗi người, đừng để tâm hồn chúng ta trở thành mảnh đất sỏi đá khô cằn hoặc bụi gai như Tin Mừng Mt 13,1-23 mà chúng ta đã được nghe. Đồng thời khi chúng ta yêu mến và để Lời của Chúa trổ sinh trong đời sống, cũng là mẫu gương tốt lành cho gia đình chúng ta noi theo.

Xin cộng đoàn thêm lời cầu nguyện cho anh em Nhóm Tự Nguyện trong ngày mừng bổn mạng, để công việc dấn thân phục vụ ngày một tốt đẹp hơn. Đồng thời chúng ta cầu xin Thiên Chúa giúp sức cho mỗi người chúng ta biết đón nhận để Lời Chúa được trổ sinh hoa trái trong cuộc sống của mỗi người.
 Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể.
Trong ngày mừng lễ, anh Gioan Baotixita Vũ Mạnh Cường chia sẻ: “Từ ngày tham gia công tác với Nhóm Tự Nguyện, em đã được học hỏi và đời sống em thay đổi rất nhiều. Đó là hồng ân Chúa đã thương ban cách đặc biệt cho em, giúp em từ con người ngang tàng, kiếm tiền bằng việc đi đòi nợ mướn, làm khổ gia đình em rất nhiều, nhất là mẹ em. Nay em đã được thay đổi, có công việc làm rất tốt, gia đình em giờ sống rất an yên.
Đôi nét về Nhóm Tự Nguyện
Nhóm được thành lập vào ngày 1.1.2004 trong bối cảnh giáo xứ đang xây dựng ngôi nhà thờ đá, do cha Gioan Baotixita Vũ Mạnh Hùng làm chánh xứ.
Ban đầu có 8 anh em với những công việc phụ với thợ thuyền trong công việc xây dựng, vận chuyển những khối đá từ đường lớn vào khuôn viên nhà thờ nằm trong hẻm sâu vào ban đêm. Vào mỗi buổi chiều khi thợ nghỉ, anh em bắt tay vào dọn dẹp vệ sinh để bà con giáo dân có nơi tham dự thánh lễ, giữ xe để bảo vệ tài sản cho bà con an tâm khi tham dự thánh lễ, bảo dưỡng vật dụng, thiết bị trong nhà thờ.
Ngoài ra, anh em còn phụ giúp gia đình bà con trong địa bàn giáo xứ khi có tang chế, hữu sự, không phân biệt tôn giáo, theo tinh thần tự nguyện không đòi hỏi thù lao…
Học hỏi, chia sẻ Lời Chúa và được Lm chánh xứ linh đạo để công việc phục vụ của nhóm ngày thêm gần với tinh thần phúc âm.
Hiện nay Nhóm Tự Nguyện có 15 thành viên và 5 cộng tác viên, dưới sự điều động của anh Phêrô Phạm Quang Mạnh làm trưởng Nhóm.

Bài & Ảnh: Vĩnh Thân
Click xem album ảnh: